Uống và thưởng thức rượu vodka như thế nào cho đúng
Chế biến rượu đã là một nghệ thuật, thưởng thức rượu còn đòi hỏi một sự cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn gấp nhiều lần.
Rượu Vodka là một loại rượu tương đối mạnh. Trong rượu mạnh, những nông sản thông thường như nho, bắp, khoai tây, gạo… đã chuyển hóa thành một thứ chất lỏng tuyệt vời mà chỉ một lần thử cảm nhận mùi vị của nó thôi cũng có thể khiến cho bạn phải ngất ngây.
Chế biến rượu đã là một nghệ thuật, thưởng thức rượu còn đòi hỏi một sự cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn gấp nhiều lần.
Cũng như nhiều loại rượu khác, để thưởng thức Vodka cần sử dụng tất cả thị giác, khứu giác và vị giác để có một cảm nhận tinh tế nhất. Vodka phân làm 2 loại: vodka đơn (clear Vodka) và Vodka mùi (flavoured Vodka). Vodka là loại rượu trong suốt, không màu, riêng Vodka đơn thì không cả mùi vị (khi uống, chúng ta chỉ cảm nhận được độ nồng của rượu, không có mùi đặc trưng). Để phong phú chủng loại cho Vodka, người ta cho thêm nguyên liệu như chanh, cam, mật ong, tiêu... vào Vodka tạo ra các chủng Vodka mùi.
Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói. Hãy sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất.
Trước khi uống, hãy hướng ly Vodka về hướng có ánh sáng để có thể cảm nhận sự trong vắt và ánh quang của thứ chất lỏng này. Đó có thể là màu ánh xanh dương, vàng hay xanh lá nhẹ. Những loại Vodka hảo hạng sẽ hơi sệt dạng kem mịn khi đông lạnh.
Tuy nhiên, do Vodka là loại rượu có độ tinh khiết cao nên về cơ bản thì Vodka không có hương vị. Khi xoay nhẹ ly rượu, bạn có thể cảm nhận được sự mượt mà của Vodka. Trong khi Vodka sẽ có mùi của cồn hắt lên mũi. Khi uống, bạn không nên nhấp từng ngụm nhỏ như đối với Whisky hay Brandy mà hãy uống ngụm vừa phải.
Lúc nuốt ngụm Vodka, bạn sẽ cảm nhận được đẳng cấp của Vodka. Vodka ngon sẽ cho bạn một ngụm rượu trơn tru, mượt mà, không một chút cản trở khi nuốt. Còn với một ngụm vodka tồi thì không còn gì tệ hơn, nó làm bạn khó nuốt vì mùi cồn hắt lên mũi một cách khó chịu.
Vodka sẽ làm tăng thêm hương vị khi được dùng với những món ăn có nhiều gia vị và đặc biệt nhất là món trức cá muối Caviar.